google-site-verification=ZdmZLzRB4A3Hp5tPtrQMRSciVFfhz_yGTNq78p4ktH8
Tin tức

Nấm Chaga có phải thuốc chữa bách bệnh?

Từ thời xa xưa, con người đã biết áp dụng các tài nguyên thiên nhiên vốn có vào mục đích y học. Trong các thời kỳ khác nhau, thái độ đối với các phương pháp trị liệu từ tự nhiên cũng thay đổi: hoặc tận dụng quá mức hoặc có sự suy giảm đã được quan sát và ghi nhận. Hiện nay, mặc dù có những thành tựu to lớn trong lĩnh vực sáng chế thuốc nhưng việc sử dụng các sản phẩm thảo dược không những không giảm, mà còn tăng lên rõ rệt.

Một ví dụ điển hình, nấm Chaga và đặc tính chữa bệnh của nó đã được biết đến từ lâu; phương pháp sử dụng nó như một loại thuốc đã được mô tả trong các tác phẩm của bác sĩ thời trung cổ nổi tiếng Abu Ali ibn Sina (Avicenna).

Trên lãnh thổ nước Nga, phương pháp chính để điều trị tất cả các loại bệnh là các chế phẩm thảo dược, bao gồm cả nấm chaga.

NẤM CHAGA (NẤM BẠCH DƯƠNG)

Chaga, hay nấm bạch dương là một loại nấm ký sinh lâu năm thuộc họ nấm. Nó chủ yếu được tìm thấy trên các thân cây bạch dương trưởng thành, ít hơn - trên cây Tống quán sủ (chi có hoa trong họ Bạch dương), Thanh lương trà (cây Lê đá), Populus tremula (cây họ Liễu). Đối với mục đích y học, chỉ có chaga thu hoạch từ thân cây bạch dương được sử dụng, đó là lý do tại sao nó được gọi là nấm bạch dương.

Chaga phổ biến ở khu vực châu Âu của Nga, Tây Siberia, Viễn Đông, Bắc Kavkaz và Urals.

Chaga có kích thước lớn, hình dạng không đều, đường kính có thể lên tới 50 cm, độ dày khoảng 15 cm và đôi khi trọng lượng đạt tới 5 kg. Màu sắc bên trong của nấm là màu nâu sẫm với các đường gân vàng và trắng. Các nơi liền kề với thân cây không chỉ chứa sợi nấm mà còn có các tế bào gỗ.

Chaga nhân giống bằng các bào tử nảy mầm dưới vỏ cây. Điều kiện tăng trưởng của cây cũng đóng một vai trò lớn; ví dụ, cây mọc trên núi ít bị ảnh hưởng bởi nấm hơn, vì thân gỗ rắn và dày nên ngăn chặn các bào tử xâm nhập.

Sự tăng trưởng của nấm có thể phát triển trong 10 năm hoặc hơn, ăn nhựa cây bạch dương sống. Trong quá trình sinh trưởng của chúng, chúng gây ra thối rữa ở giữa thân cây. Trên những cây chết, chaga bị phá hủy, trở nên không phù hợp với mục đích làm thuốc. Nếu cây mọc ở nơi ẩm ướt - bạn không thể sử dụng nấm mọc ở phần dưới của thân cây.

Chaga cũng cần phải được phân biệt với các nấm khác. Nó có hình dạng như một cái móng guốc với một mặt phẳng hướng xuống, màu xám hoặc hơi nâu, với bề mặt nhẵn.. Chaga có vị đắng và không mùi.

Chaga bao gồm ba lớp:

  • bên ngoài, có màu đen hoặc nâu đen, bề mặt cứng và nứt, mạnh mẽ và chắc chắn
  • lớp giữa dày đặc, trên lớp vỏ có dạng hạt, màu nâu nâu,
  • bên trong - màu nâu đỏ, có các vân màu trắng vàng, không có lớp xốp.

CÁC ĐẶC TÍNH CHỮA BỆNH CỦA NẤM CHAGA

Chỉ có chaga, mọc trên bạch dương, có đặc tính chữa bệnh. Đối với các mục đích y tế, chỉ có sự tăng trưởng phát triển trên thân cây sống là phù hợp.

Nấm Chaga có thành phần chủ yếu gồm Polisacchrid đa đường, sắc tố đen, chất xơ, chất dinh dưỡng thực vật Phytonutrients, SOD, chất tố gỗ, khoáng chất, vitamin, đường glucan β, Betulinic Acid, cellulose, các nguyên tố vi lượng sau: B, Mg, Al, Si, P, K, Ca, Ti, Va, Cr , Fe, Co, Ni, Cu, Zn, Sr , Zi , Mo, Au, Sn, Ba, Ge, tổng cộng có hơn 215 thành phần quý.

Người ta đã chứng minh rằng chaga giúp tăng cường các phản ứng bảo vệ của cơ thể, kích hoạt quá trình trao đổi chất trong các mô não, giảm áp lực động mạch và tĩnh mạch và có tác dụng chống viêm không chỉ với bên trong mà còn với việc sử dụng bên ngoài. Thuốc sắc của nấm theo tỷ lệ 1: 5 có tác dụng hạ đường huyết; giảm tối đa glucose huyết thanh được quan sát thấy sau 2-3 giờ, và lượng đường trong máu giảm gần 30%.

Chaga cũng được sử dụng trong y học thực hành tai mũi họng như một chất bổ trợ cho các khối u thanh quản dưới dạng hít vào 5-7 phút mỗi ngày trong một tuần. Chaga cải thiện tình trạng chung của bệnh nhân, tạo điều kiện cho việc nuốt và thở, giảm khàn giọng, từ đó giúp giảm quá trình viêm.

Chaga giúp nhanh chóng giảm đau và loại bỏ các hiện tượng khó tiêu, bình thường hóa chức năng của ruột và cải thiện tổng thể.

Chaga được áp dụng cho viêm dạ dày mãn tính, rối loạn đường tiêu hóa với các hiện tượng mất trương lực.

Trong điều trị bệnh vẩy nến, bệnh chàm và các bệnh ngoài da khác, kết hợp với các bệnh viêm khác nhau của đường tiêu hóa, gan và hệ mật, cũng nên sử dụng các chế phẩm của chaga.

Trong cả Đông và Tây Y, nấm Chaga đều được công nhận có tác dụng tích cực đối với việc ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và tăng cường hễ miễn dịch tế bào.

Tại sao Nấm CHAGA có công dụng hỗ trợ bệnh nhân ung thư?

Hoạt tính endo-polysaccharid từ Chaga được coi là có thể chống ung thư vì nó có khả năng giúp ngăn ngừa các khối u tế bào phát triển. Hơn nữa, thành phần Alpha-fucoglucomannan từ sợi nấm này có thể ức chế sự phát triển của khối u nhờ cơ chế tác động trên hệ phòng thủ miễn dịch. Chính vì vậy, endo-polysaccharid chiết xuất từ nấm Chaga được sử dụng trong lâm sàng để ngăn chặn và điều trị ung thư.

!!! Có thể bạn chưa biết:

Nấm Chaga còn có nhiều tên gọi khác nhau, ví dụ ở Nhật Bản gọi là Baihuaer, ở Trung Quốc, vì xa xưa là sản phẩm nước uống thường kỳ của Hoàng đế trước khi vào thành, nên người Đông Bắc Trung Hoa gọi là “linh chi Hoàng đế”. Người Nga gọi là “kim cương rừng”, “nấm mộng hoàn”, còn nguời Tây phương thích dùng từ “quà tặng của Hoàng đế” để nhấn mạnh sự quý hiếm của loài nấm hoang dã này.

Ở thế kỷ 11, trong biên niên sử Nga đã có ghi chép, Đại công tước Vladimir Monomakh đã được chữa khỏi ung thư môi với sự trợ giúp của nấm bạch dương. Vào thế kỷ 16, nấm Chaga được sử dụng như một liều thuốc trị bách bệnh, đặc biệt cho nhiều bệnh nghiêm trọng của người Siberia. Các bệnh về dạ dày và ruột, gan và thận, ung thư phổi, các bệnh về cơ quan sinh dục nam và nữ, mụn nhọt được điều trị bằng nấm bạch dương, bệnh đau khớp cũng được chữa trị bằng thuốc sắc với chaga.

Ở thế kỉ 18, trong các sách tham khảo và tài liệu về thảo dược học Nga, có những khuyến nghị dùng nấm Chaga để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa và khối u ác tính. Từ đây, những người chữa bệnh truyền thống khuyên nên uống trà làm từ nấm bạch dương.

Ở vùng Viễn Đông và một số vùng khác của Nga, nấm Chaga được nấu thành nước uống thay vì trà đen hoặc trà xanh thông thường. Các bác sĩ đã nhận định rằng trong những khu vực mà người dân sử dụng thức uống từ nấm Chaga, họ sẽ ít bị ung thư hơn.

Biện pháp cổ xưa này được khuyến cáo sử dụng đặc biệt trong trường hợp can thiệp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Ví dụ, vào năm 1858, bác sĩ E. Froben đã mô tả một trường hợp điều trị căn bệnh ung thư nghiêm trọng của tuyến mang tai bằng thuốc sắc từ chaga. Vào năm 1862, A. Frucht đã mô tả một trường hợp chữa khỏi một khối u môi lan đến tuyến dưới màng cứng bằng cách tương tự. Bác sĩ đã kê đơn, nước được nấu đặc từ chaga cho bệnh nhân uống. Việc điều trị kéo dài vài tháng, đã kết thúc với sự biến mất hoàn toàn của khối u.

Liên quan đến những thành công lớn trong lĩnh vực tổng hợp hữu cơ từ thế kỷ 19, các bác sĩ y học cổ truyền và dân gian bắt đầu sử dụng các hóa chất khác nhau trong thực hành y tế của họ, và chỉ trong nửa sau của thế kỷ 20, kinh nghiệm hàng nghìn năm của y học cổ truyền trong điều trị ung thư đã thúc đẩy nghiên cứu các hợp chất có hoạt tính dược lý từ nấm.

Vào những năm 70 của thế kỷ 20, người ta đã chứng minh rằng nấm chaga thúc đẩy sự gia tăng các quá trình oxi hóa khử trong các mô, có tác dụng tăng cường và bổ cho hệ thần kinh trung ương, bình thường hóa chức năng tạo axit và hình thành enzyme của dạ dày và tá tràng (Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y học đầu tiên Leningrad mang tên I. Pavlov).

Các nghiên cứu về tính chất của nấm bạch dương được tiếp tục bởi các giáo sư P. A. Akimov, I. K. Bulatov; từ kết quả của những nghiên cứu này, chiết xuất nấm bạch dương đã được đưa vào thực hành y tế.

Tin tức mới